Tin tức  /  Hỏi đáp về keo silicone

Hỏi đáp về keo silicone, acrylic, polyurethane,...

1. Keo silicone là gì ?

Keo silicone là sản phẩm đặc biệt được sản xuất từ silicon nguyên sinh, phụ gia và chất xúc tác.  Keo có trạng thái vật lý dạng hồ lỏng có thể đóng rắn khi tiếp xúc với hơi ẩm. Keo được sử dụng để bít kín, ngăn chặn không khí, khí gas, tiếng ồn, lửa cháy, khói hoặc chất lỏng giữa hai môi trường. Keo silicone tốt phải có tính chất không bị hòa tan, không bị ăn mòn, không ố màu, chịu nhiệt và bám dính tốt. Keo được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, sản xuất xe hơi và công nghiệp vũ trụ...

2.   RTV nghĩa là gì ?

Một trong các loại keo silicone 1 thành phần là keo tự lưu hóa ở nhiệt độ phòng (RTV - Room Temperature Vulcanizing). Loại keo này bắt đầu đông cứng ngay khi tiếp xúc với không khí – hay chính xác hơn là tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí. Do vậy bạn cần phải thi công nhanh chóng khi sử dụng keo silicone RTV.

3. Keo acrylic là gì ?

Keo acrylic là loại vật liệu bảo vệ tổng hợp được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa acrylic polyme. Keo được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Nó có thể kết dính với nhiều loại vật liệu để bít kín khe hở. Thời gian khô cứng của keo phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ không khí. Keo được sử dụng chủ yếu để bít kín khe hở ở cửa sổ, của đi, vá vết nứt trên tường, móng nhà…

4. Keo polyurethane là gì?

Là loại keo được sản xuất nhờ phản ứng giữa glycol và isocyanate, keo polyurethane là hợp chất hữu cơ có tính chống ẩm và chịu ăn mòn tốt. Vì vậy, nó được sử dụng cả trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Ngoài ra keo còn được sử dụng như một chất phủ độ bền cao. Có thể sử dụng keo bằng súng, bình phun hay chổi quét.

5.     Ma tit gắn kính là gì ?

Ma tit (putty) là thuật ngữ để chỉ những vật liệu plastic dạng bột nhão được sử dụng trong xây dựng.

Mat tit gắng kính (Glaziers' putty) là loại bột nhão được pha chế theo truyền thống bằng cách trộn bột tạo màu trắng (thường là bột phấn nghiền kỹ) với dầu lanh (linseed oil). Ngày nay người ta sử dụng các polimer tổng hợp như polybutene, styrene acrylic để thay thế cho dầu lanh. Có thể cho thêm cao su butyl vào hỗn hợp để tăng tính chắc khỏe và dẻo dai.

Hiện nay keo silicone được sử dụng phổ biến thay thế cho ma tit.

6. Ưu, nhược điểm của keo silicone

Ưu điểm:

+ Có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết

+ Chống chịu tia cực tím, nhiệt độ cao

+ Chịu nước tốt

+ Có tính đàn hồi, dẻo dai

+ Thời gian sử dụng lâu dài

Nhược điểm:

- Không phù hợp với bề mặt có dầu

- Không thể sơn phủ

- Chịu ma sát kém

7. Keo silicone axit khác silicone trung tính ở điểm nào ?

Nhìn chung keo axit và trung tính giống nhau về chức năng thành phần hóa chất cơ bản. Tuy nhiên khi tác dụng với không khí, keo axit sinh ra sản phẩm phụ là hơi axit acetic (mùi như dấm ăn) có tính ăn mòn nhẹ.

8.     Có nên dùng keo silicone với cửa PVC.

Chỉ nên sử dụng keo trung tính với của nhựa PVC, keo acid bán dính kém hơn ở cửa nhựa PVC.

9. Khi nào cẩn phủ chất phủ lót lên bề mặt xốp.

Nếu bề mặt bôi keo có khả năng bị ướt thì cần thiết phải sử dụng chất phủ lót. Khi sử dụng chất lót, keo sẽ có dộ bám dính tốt hơn chống chịu áp lực nước.

10. Kích thước mối nối như thế nào là tối ưu nhất ?

Điều này phụ thuộc vào loại keo sử dụng

+ Đối với keo có tính co giãn:

Chiều sâu = ½ chiều rộng của khe

+ Đối với keo plastic:

Chiều sâu = chiều rộng của khe

11. Thời gian khô của keo là gì ?

Thời gian khô của keo phụ thuộc vào:

+ Chiều dầy của mối nối

+ Độ ẩm

+ Nhiệt độ

+ Loại bề mặt

Ở điều kiên thường (20°C và độ ẩm 60%), keo sẽ khô 2-3mm trong vòng 24h. Lúc đầu keo khi nhanh hơn và sau đó khô từ từ.

12.  Keo có độ co giãn cao và thấp khác nhau ở điểm nào ?

Điều này phụ thuộc vào E-Modulus của keo, hay lực cần thiết để kéo dài keo tới 100%. Nếu lực kéo lớn hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài cao. Nếu lực kéo nhỏ hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài thấp.

13. Môi trường bên ngoài có ảnh hưởng tới keo silicone không?

Không, keo silicone không chịu ảnh hưởng của thời tiết – nóng, lạnh, khô hoặc ẩm. Keo có khả năng chống tia UV và thoái hóa do khí ozon.

14. Tôi bảo quản hộp keo đã cắt như thế nào ?

Sau khi tuýp keo đã bị cắt đầu thì không có đảm bảo về thời gian lưu kho. Bạn nên để nơi khô mát. Trước khi cất giữ bạn nên bơm  trào một chút silicone ra khỏi đầu chai. Thay nắp chai, bịt đầu bằng giấy nylon.

15. Tôi nên sử dụng loại keo nào cho ống thông gió ?

Rất cần thiết phải bôi keo vào ống thông gió để tránh rò gỉ, sụt áp và khí bẩn tràn vào. Phần lớn ống thông gió làm bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm. Nếu ống làm bằng thép thì cần sử dụng keo trung tính để tránh ăn mòn.

16. Chất phủ lót là gì ?

Chất lót phủ là các hóa chất có tính năng như cầu nối giữa keo và bề mặt nền. Hầu hết các chất phủ lót được hòa tan trong dung môi. Sau khi tiếp xúc không khí, dung môi bay đi để lại lớp hóa chất phản ứng kết nối keo với bề mặt nền. Thời gian phản ứng của mỗi loại chất phủ lót là khác nhau. Do đó bạn nên tham khảo tài liệu kỹ thuật trước khi sử dụng chất phủ lót để đảm bảo công dụng cao nhất.

17. Tôi có nên sử dụng chất phủ lót trước khi dùng keo không ?

Câu trả lời hoàn hảo nhất là Có. Tuy nhiên trong keo silicone đã có sẵn chất tăng cường khả năng bám dính nên chỉ sử dụng chất phủ lót ở vị trí yêu cầu khắt khe về độ bám dính, nơi mà keo có thể bị kéo bật nếu không có chất phủ lót. Đề biết nơi nào nên sử dụng chất phủ lót, bạn nên kiểm tra thí nghiệm trước khi áp dụng thực tế.

18. Nhiệt độ thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến keo?

Nói chung keo sẽ có độ nhớt lớn hơn, tức là đặc hơn khi nhiệt độ giảm. Khi nhiệt độ thấp hơn 5°C thì keo sẽ khó hơn khi bơm ra khỏi tuýp. Nhiệt độ thấp cũng khiến keo khô lâu hơn. Ở nhiệt độ cao thì ngược lại, keo sẽ trở lên lỏng hơn, nhanh khô hơn. Nhiệt đội tối ưu để sử dụng keo là  10°C đến 25°C.

19. Độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến keo ?

Độ ẩm không khí là một nhân đó tác đột đến keo silicone 1 thành phần. Ảnh hưởng của độ ẩm tổng kết như sau. Nếu độ ẩm cao thì keo sẽ khô nhanh hơn. Độ ẩm thấp keo khô chậm hơn. Độ ẩm thấp là độ ẩm dưới 30% và độ ẩm cao khi trên 70%. Khi sử dụng keo cũng nên cân nhắc đến nhiệt độ môi trường. Độ ẩm, nhiệt độ càng cao thì keo càng nhanh khô.

20. Silicone có thể sơn phủ được không?

Keo silicone không thể sơn phủ được. Sơn sẽ bị vỡ ra khi keo co giãn theo mối nối.

21. Độ bền kéo của keo là gì ?

Độ bền kéo là lực tác động trên đơn vị bề mặt (N/mm²) cần thiết để kéo mối nối keo đến khi đứt dời. Lực kéo vuông góc với đường keo.

22. Nên sử dụng loại keo nào ở trong phòng tắm ?

Tùy thuộc vào bề mặt sử dụng bạn cũng có thể sử dụng keo trung tính. Nếu bề mặt là acrylic, polyester hoặc nhựa, thép thì nên sử dụng keo trung tính. Nếu bề mặt là gốm, gỗ, đá, kính, nhôm thì nên sử dụng keo acid.

23. Nhiệt độ bảo quản keo tối ưu là bao nhiêu ?

Nhiệt độ tối ưu bảo quản keo là 5°C đến 25°C.

24. Nhiệt độ sử dụng keo tối ưu là bao nhiêu ?

Nhiệt độ tối ưu sử dụng keo là 10°C to 35°C

 


Cộng đồng

Liên hệ chúng tôi

 

Công ty TNHH TM FK

+84.28.3775.3557

S1.A1 17.05, Khối S1, Khu A1, Tầng 17, Số 23 Đường Phú Thuận, Khu phố 3, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh


Kết nối facebook

Thống kê

Hôm nay: 11
Hôm qua: 49
Tuần này: 164
Tuần trước: 615
Tổng lượt truy cập: 138,303